4 môn võ cổ truyền Việt Nam đã vượt qua thử thách của thời gia

73 lượt xem

Võ thuật của Việt Nam có nguồn gốc từ ngày xưa khi dân tộc ta phải tự vệ trước giặc ngoại xâm. Vì không dễ tiếp cận với vũ khí, người Việt Nam đã sáng tạo ra những môn võ tay không nhằm mục đích tự vệ.

Vào khoảng thời gian giữa thế kỉ 16 và 18 – khoảng thời gian nước Việt bị chia cắt – võ thuật đã được lan truyền khắp các tỉnh thành và dần phát triển thành những môn phái khác nhau.

Cùng lúc đó, các môn võ từ các nước lân cận cũng đã được du nhập vào “Vùng đất Thanh Long” và đã có ảnh hưởng tới nhưng môn võ của đại phương. Điều này đã dẫn đến sự đa dạng và thích nghi trong võ thuật Việt Nam. Ngày nay võ thuật của người Việt tập trung vào tính giải trí, sự kỉ luật, tự vệ và hoàn thiện tinh thần hơn.

Với việc ONE Championship tổ chức sự kiện đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh mang tên ONE: IMMORTAL TRIUMPH, vào ngày 6 tháng 9, chúng ta hãy cùng điểm qua 4 môn võ nổi tiếng nhất Việt Nam.

Bình Định Gia

Tỉnh Bình Định nằm ở miền Nam Việt Nam chính là nơi khai sinh của môn phái Bình Định Gia.

Bình Định Gia ra đời vào triều đại Tây Sơn khi các cuộc khởi nghĩa thường xuyên diễn ra. Trong các cuộc khởi nghĩa này, người nông dân đã phát triển ra môn võ dễ học và dễ sử dụng, điều đó có thể thấy qua việc môn võ Bình Định có nhiều kĩ thuật ngắn gọn và hiệu quả.

Ngày nay, Bình Định Gia được luyện tập với mục tiêu rèn luyện sức khỏe và sự phản xạ. Các môn sinh của Bình Định Gia chú trọng vào yếu tố sức mạnh, sự tư tin, mở mang đầu óc, và lòng yêu nước.

Tỉnh Bình Định thường xuyên lễ hội Võ Thuật cổ truyền quốc tế 2 lần một năm nhằm mục đích bảo tồn và quảng bá giá trị của võ thuật Việt.

Một điểm đáng chú ý là, Nguyễn Trần Duy nhất có gốc gác với môn võ này. Ông nội và cha anh đều là võ sư môn Bình Định Gia.

Link youtube: https://www.youtube.com/watch?v=6UTOPAvyLXA

Đấu Vật (Vật cổ truyền Việt Nam)

Link youtube: https://www.youtube.com/watch?v=KiK9zDdq0YY

Đấu vật, hay Vật cổ truyền Việt Nam, có nguồn gốc tại tỉnh Hà Nam ở miền Bắc Việt Nam. Đây là môn võ tập trung vào yêu tố vật. Là một môn võ rất nổi tiếng tại “Vùng Đất Thanh Long” Đấu Vật đã có truyền thống lâu đời trong văn hóa Việt Nam. Tại nhiều vùng sâu vùng xa các lễ hội và giải Đấu Vật thường xuyên được tổ chức.

Để chiến thắng, võ sĩ phải nâng được đối thủ nhấc cả hai chân khỏi mặt đất từ vùng bụng. Các võ sĩ Đấu Vật thường sử dụng các thế quét chân, nắm, và vật để làm được điều này.

Sa Long Cương

Link youtube: https://www.youtube.com/watch?v=IKxcDmLPI3E

Sa Long Cương là một nhánh của võ thuật Bình Định và có nguồn gốc tại vùng Nam Trung Bộ. Được thành lập tại TP Hồ Chí Minh vào năm 1964 bởi cố võ sư võ sư Trương Thanh Đăng, đây là môn võ kết hợp các kĩ thuật của Bình Định Gia và võ Thiếu Lâm Tự.

Sa Long Cương chú trọng vào yếu tố biến hóa khôn lường và sự nhanh nhạy. Các môn sinh được đào tạo với tiêu chí kết hợp các kĩ thuật để tạo ra đòn thế mới và khắc phục điểm yếu. Môn võ này cũng dạy các môn sinh phải có nếp sống kỉ luật và khiêm nhường trong cuộc sống.

Tân Khánh Bá Trà

Được sinh ra tại làng Tân Khánh miền Nam nước Việt, Tân Khánh Bá Trà cũng có nguồn gốc tại Bình Định và được sinh ra sau khi triều đại Tây Sơn sụp đổ dưới tay thực dân Pháp. Với việc nhiều người di cư vào miền Nam, họ đã mang vào miền Nam môn võ cổ truyền Bình Định và đã phát triển môn võ này ở làng Tân Khánh.

Tân Khánh Bá Trà sử dụng phối hợp các đòn tay và chân để phá vỡ lớp phòng thủ của đối phương. Các đòn thể chỏ, gối, và đấm – với sức mạnh ngang với các đòn tay và chân – giúp môn sinh của Tân Khánh Bá Trà có thể chiến đấu trong đa dạng các tình huống.

TH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin mới hơn